Mặt bích là gì? Phân loại mặt bích?

Là một đơn vị chuyên cung cấp phụ kiện inox trong đó có mặt bích inox, chúng tôi hiểu rõ được giá trị mà linh phụ kiện này mang lại trong ngành công nghiệp. Để giúp quý khách hàng và bạn đọc hiểu rõ hơn về mặt inox hãy cùng inoxnhapkhau.com tìm hiểu qua những thông tin bên dưới nhé !

Mặt bích là gì?

Mặt bích là một thiết bị cơ khí có dạng khối hình tròn hoặc vuông… được chế tạo từ thép carbon, thép không rỉ ngày nay mặt bích còn được chế tạo từ vật liệu đồng và vật liệu nhựa. Chúng dùng để kết nối các thiết bị, phụ kiện và các đoạn ống với nhau.

mat bich la gi

Mặt bích là phụ kiện kết nối ống, máy bơm, van, và các phụ kiện đường ống khác với nhau thông qua mối liên kết bu lông hoặc hàn trên thân để tạo thành một hệ thống đường ống dẫn công nghiệp. Chúng cũng có nhiều dạng và tiêu chuẩn khác nhau chúng ta sẽ tìm hiểu phía dưới bài này.

Các loại mặt bích được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống đường ống và các ngành công nghiệp là: loại lồng, loại mù (bích đặc), loại ren, loại hàn cổ, loại hàn bọc đầu, dạng hàn trượt

Ngoại trừ các loại tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất, vẫn còn một số loại đặc biệt như: loại cổ hàn dài, loại giãn nở, loại giảm

Các loại vật liệu mặt bích

Được sản xuất với tất cả các vật liệu khác nhau như thép không gỉ (mặt bích inox), gang, nhôm, đồng thau, đồng (mặt bích đồng), nhựa (mặt bích nhựa(, …vv nhưng vật liệu được sử dụng nhiều nhất là thép rèn và được gia công bề mặt (mặt bích thép).

Về cơ bản vật liệu được xác định trong quá trình lựa chọn đường ống, trong hầu hết các trường hợp, mặt bích có cùng chất liệu với đường ống.

Mặt bích nhựa

mat bich nhua

Gần đây ngành công nghiệp chế tạo về nhựa phát triễn đã tìm ra được một số nguyên liệu nhựa chịu được áp suất cao. Dần thay thế vật liệu sắt và thép mà vẫn đảm bảo an toàn và thời gian tuổi thọ của công trình như cấp nước sinh hoạt trong các hệ thống nha cao tầng và phòng cháy chữa cháy, xử lý chất thải, đóng tàu hóa chất …

Chúng có khả năng kết nối đường ống một cách nhanh chóng và đơn giản bằng các loại keo dính tổng hợp. Các đường ống kết nối đảm bảo chắc chắn và không bị dò rỉ lưu chất.

Mặt bích inox 304/316

mat bich inox

Có khả năng đặc biệt chịu mài mòn cao, áp lực cao. Được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp như: nghành công nghiệp chế biến thực phẩm, thiết bị y tế, và môi trường hóa chất, năng lượng điện, dầu khí, hóa chất, đóng tàu, thiết bị nhiệt, làm giấy, hệ thống cấp thoát nước, đường ống pccc, thực phẩm…

Tùy theo từng loại chất liệu inox mà mặt bích có chất lượng và giá thành cũng khác nhau. Inox 316 có giá thành cao nhất và chất lượng tốt nhất tiếp theo là inox 304 và cuối cùng là inox 201.

>>> Xem thêm: Bảng giá mặt bích inox mới nhất

Mặt bích đồng

mat bich dong

Loại này ít thông dụng trên thị trường Việt nam vì có giá thành khá cao.

Vì được chế tạo bằng đồng nên sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt khác nhau như: Dẫn nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, chịu được nhiệt độ và áp suất cao, kích thước chính xác, đúc nguyên khối, chất lượng tốt

Chúng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau như: trong các nhà máy xử lý nước biển, nước, và nước thải, các hệ thống lọc nước thải, các ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất và kỹ thuật.

Các dạng thiết kế mặt bích.

Mặt bích lồng

mat bich long

Được sử dùng đi kèm với một đoạn ống ngắn, hàn trực tiếp với ống và được giữ bởi mặt bích lồng. Sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp, trong những ứng dụng không quan trọng, là một giải pháp sử dụng kết nối với giá thành thấp.

Chúng được thiết kế có thể trượt trên đường ống và xoay quanh Stub End, dễ dàng điều chỉnh hướng ống khi lắp đặt, nó không tiếp xúc trực tiếp với chất lưu trong đường ống.

Nên thường được chế tạo bằng thép carbon rẻ tiền và đi kèm với phụ kiện stub end chống ăn mòn, mặt bích lồng có thể được tái sử dụng, có đầy đủ các kích thước như những mặt bích loại khác.

Mặt bích mù (bích đặc).

mat bich mu

Là loại phổ biến, không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để đóng kín các đầu ống chờ tạm thời mà có thể tháo lắp trở lại dễ dàng bất cứ lúc nào.

Sản phẩm được sử dụng làm kín các đường ống, giúp cho quá trình thử áp hệ thống tiến hành một cách dễ dàng hơn.

Mặt bích ren

mat bich ren

Được gắn kết với đường ống bằng mối ghép ren, có hai loại ren trong và ren ngoài. Mối ghép ren khá yếu và dễ rò rỉ khi phải chịu áp lực cao nhưng mặt bích ren (Threaded flange).

Là loại được dùng trong các đường ống mà tại đó việc hàn nối không thể thực hiện được, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ và các khu vực dễ cháy việc hàn xì rất nguy hiểm.

Khi sử dụng thì lưu ý đến độ dày thành ống: thành ống dày giúp dễ dàng gia công bước ren mà không làm mỏng ống gây đứt gãy vị trí nối ren.

Mặt bích hàn cổ

mat bich han co

Là loại có cổ được hàn với đầu ống hoặc phụ kiện bằng phương pháp hàn vát mép (hàn chữ V).

Được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu.

Là lựa chọn phổ biến cho các hệ thống đường ống áp lực cao do sự chắc chắn của mối hàn butt weld và thiết kế giúp giảm tránh việc tập trung áp suất.

Loại này thường được chế tạo bằng phương pháp rèn, mỏng hơn so với hầu hết các mặt bích khác cùng kích thước ống nhưng khá bền và hiệu quả.

Mặt bích hàn bọc đầu

Là loại có thể nối với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn, thường được sử dụng cho đường ống có kích thước nhỏ áp lực cao.

Khác với mặt bích hàn cổ, ống được đưa vào bên trong mặt bích cho đến khi đầu ống cách phần bọc đầu một khoảng vừa phải (khoảng cách này gọi là expansion gap) và mối hàn được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống.

Kinh nghiệm tạo khoảng cách expansion gap: ống được đưa vào mặt bích đến độ sâu tối đa, sau đó rút ra khoảng 1/16” (1.6mm). Chú ý: Đây là mặt bích không được dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện khác.

Mặt bích hàn trượt

mat bich han truot

Không có phần bọc đầu, mặt bích hàn trượt có đường kính trong lớn hơn đường kính ống một chút để có thể trượt thoải mái trên đường ống.Là loại được kết nối với đường ống bằng cách hàn cả mặt ngoài và mặt trong mặt bích.Mối hàn mặt ngoài được thực hiện ở phần tiếp xúc bên ngoài của mặt bích và thân ống tương tự như mối hàn của mặt bích hàn bọc đúc.

Mối hàn mặt trong (filled weld inside) được thực hiện ở phần tiếp xúc bên trong của mặt bích và đầu ống.

Khi đưa ống vào bên trong mặt bích cần chú ý: đầu ống không quá sát với bề mặt của mặt bích mà cần có một khoảng hở để không gây hư hỏng.

Thông thường khoảng cách này bằng với độ dày thành ống cộng thêm 3mm. Chú ý: loại này cũng không được dùng để hàn gắn kết trực tiếp với phụ kiện.

Các loại bề mặt tiếp xúc của mặt bích

Các loại mặt bích khác nhau được sử dụng các bề mặt tiếp xúc và giăng làm kín khác nhau.

Mặt bích lồi (RF) Raised Face

RF (raise face): Là loại phổ biến được sử dụng nhiều nhất. Trên bề mặt có gờ là đường tròn lồi lên. Mục đích của là tập trung áp lực trên một bề mặt nhỏ. Khi kết nối với phụ kiện thường sử dụng vòng đệm kim loại. Loại đệm phổ biến nhất thường được dùng là vòng đệm kim loại xoáy ốc.

Đặc điểm của loại RF là tập trung áp lực lên một tiết diện nhỏ, do đó làm tăng khả làm kín cho bề mặt tiếp xúc.

mat bich inox

Mặt bích phẳng (FF) Flat Face

Là loại có bề mặt kết nối là mặt phẳng đều không có gờ hoặc rãnh trên bề mặt. Khi kết nối giữa hai bề mặt tiếp xúc thường sử dụng vòng đệm phi kim loại như: Cao su, EPDM, PTFE… tùy theo yêu cầu kỹ thuật.

Chú ý: Không sử dụng giăng Amiang. Bởi tất cả các loại amiang, kể cả Amiăng trắng được khẳng định là có hại cho sức khỏe. Tác hại của Amiăng được biết đến là gây bệnh bụi phổi–Amiăng, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính (màng phổi, màng bụng, màng tim), mảng màng phổi, tràn dịch và dày màng phổi, ung thư thực quản, buồng trứng. Người tiếp xúc với amiang thường phát bệnh sau khi tiếp xúc rất lâu từ 20-30 năm nên thường đến khi người lao động nghỉ hưu mới mắc bệnh.

Mặt bích rãnh (RTJ) Ring type joint

Trên Bề mặt kết nối có khoét rảnh theo đường tròn đồng tâm để lắp đặt và kết nối vòng đệm kim loại. Khi được kết nối với các phụ kiện, vòng đệm kim loại được chèn vào rãnh, bu lông được siết chặt, Sẽ tạo ra tiết diện tiếp xúc lớn, chịu được áp suất cao.

Hiệu quả của việc được sử dụng mang lại hiệu quả làm kín tốt. không bị dò dỉ trong điều kiện nhiệt độ và áp lực cao. Các miếng đệm nén vào nhau tạo nên kết nối mạnh mẽ ngoài ra sản phẩm cũng rất dễ sử dụng và tháo lắp.

>>> Xem thêm: Inox 304 là gì?

Ứng dụng mặt bích

Là bộ phận không thể thiếu của nhiều dự án kỹ thuật và hệ thống ống nước. Sử dụng trong nhiều, lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như việc vận chuyển (đường ống, tàu) của dầu mỏ, khí đốt, nước… vv, các cơ sở sản xuất điện, hóa chất, phân bón hóa học.

Có nhiều chủng loại và hình dạng khác nhau, ngoài hình dạng thường gặp là hình tròn còn có dạng hình vuông, o-van… Vật liệu chế tạo cũng khá đa dạng như: thép carbon, thép hợp kim, thép không gỉ, đồng nhôm, gang. Nhựa… Mỗi lại hình dạng và vật liệu sẽ phù hợp với các loại môi trường chất lỏng và ứng dụng khác.

Chúng ta có thể kết nối hai phần của đường ống kim loại bằng cách hàn chúng lại với nhau, nhưng đường ống kết nối theo cách này rất dễ bị rò rỉ thậm chí bị nổ ở áp suất cao.

Một cách kết nối hai phần ống một cách an toàn hơn là nhờ vào những mặt bích được kết nối bằng bu lông. Bằng cách này đường ống sẽ an toàn hơn ngay khi cả ở áp suất cao.

Các tiêu chuẩn mặt bích

Tùy theo nhu cầu sử dụng vào các hạng mục công trình khác nhau hay theo đặc tính kĩ thuật yêu cẩu về áp suất, khả năng vận hành, môi trường sử dụng bên trong đường ống trong các công trình nên đòi hỏi các tiêu chuẩn kĩ thuật khác nhau.

Từ đó các tiêu chuẩn kĩ thuật được quy chuẩn hóa quốc tế và đồng thời gắn các tên gọi kĩ thuật thành tên gọi thương mại gắn liền cho sản phẩm mặt bích để có thể dễ dàng phân loại sản phẩm.

– Tiêu chuẩn của Mỹ: ASME, ANSI (ANSI Class 150, ANSI Class 300…)

– Tiêu chuẩn của Nhật: JIS (JIS 5K, JIS 10K, JIS 20K…)

– Tiêu chuẩn của Anh Quốc: BS (BS PN10, BS PN16…)

– Tiêu chuẩn của Đức: DIN (DIN, PN10, PN16…)

Như vậy qua những thông trên các bạn đã nắm rõ mặt bích là gì? phân loại vật liệu inox hiện nay? bề mặt mặt bích inox? Cần hỗ trợ thêm các thông tin về inox, phụ kiện inox xin vui lòng liên hệ hoặc comment ở nội dung bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Trả lời