Măng sông là gì? Ứng dụng và phân loại măng xông.

Măng sông là gì? Ứng dụng của măng sông? Phân loại măng sông ra sao? Ngày nay, măng sông là phụ kiện được rất nhiều gia đình, công ty, các công trình đòi hỏi áp lực cao sử dụng. Với những tiện ích lớn, nó dần được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Cùng inoxnhapkhau.com tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Măng sông là gì?

mang song
Măng sông là gì? ảnh minh họa măng sông

Măng sông ( hay còn gọi là măng xông ) là phụ kiện đường ống thẳng dùng để nối nhanh hai đoạn đường ống nước, hơi, xăng dầu… có cùng kích thước. Ngoài ra, còn có những trường hợp măng sông có hai đường kính trong khác nhau để nối hai đường ống không có cùng kích thước.

Phân loại măng sông

Hiện nay, người ta phân loại măng sông dựa trên vật liệu cấu thành nên nó. Chủ yếu một số loại sau:

 • Măng sông thép;
 • Măng sông inox;
 • Măng sông gang;
 • Măng sông mạ kẽm;
 • Măng sông đồng;
 • Măng sông nhôm;
 • Măng sông nhựa HDPE.

Dù được làm từ nhiều vật dụng khác nhau, nhưng đặc điểm chung của các loại măng sông này là bền và có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố môi trường. Măng sông thường được dùng để đặt bên ngoài, chôn dưới cống hay trong lòng đất. Chính vì vậy măng sông thường được thiết kế để chống thấm nước, ít bị phân hủy ở điều kiện môi trường tồi tệ và phải có độ bền rất cao.

Có 2 loại măng sông phổ biến: Măng sông trơn (hàn) và măng sông gân (ren).

Măng sông có tuổi thọ trung bình từ vài chục năm đến cả trăm năm. Mặc dù được đặt ở môi trường oxy hóa cao hay môi trường cống rãnh bẩn thỉu, măng xông cũng có khả năng chống chịu mạnh mẽ. Măng xông dày, chịu được những áp lực hay va đập mạnh để bảo vệ các thiết bị bên trong.

mang song ren ngoai
Măng sông ren ngoài.

Ứng dụng của măng sông

Măng sông được dùng để khắc phục sự cố rò rỉ đường ống hoặc kéo dài đường ống ở những chỗ các phương án thi công khác gặp khó khăn. Thậm chí ở những nơi không thể sử dụng nguồn điện để hàn ống.

Ngày nay măng xông được sử dụng phổ biến vì rất tiện dụng. Nó có thể nối được các loại ống có đa dạng kích thước với giá thành rẻ và hợp lý. Ngoài ra, măng xông còn giúp nhà thi công dễ dàng lắp đặt, người xây dựng dễ dàng bảo trì hay sửa chữa.

Măng xông giúp kéo dài đường ống ở những nơi mà người thi công gặp khó khăn, thậm chí là khắc phục sự cố rò rỉ do không thể sử dụng điện để hàn ống.

>>> Xem thêm: Mặt bích là gì?

Ưu điểm khi sử dụng măng sông

Măng sông có những ưu điểm gì mà lại được sử dụng phổ biến đến vậy? Trong thời gian gần đây, măng sông đã trở thành phụ kiện được ứng dụng rộng rãi, dần thay thế các loại ống bằng xi măng, thép, gang, nhựa,… nhờ mang những ưu điểm vượt trội. Cụ thể:

 • Lắp đặt đơn giản, nhẹ nhàng và chính xác;
 • Không thấm nước và có độ bền cao;
 • Dễ dàng tháo lắp và kiểm tra định kỳ;
 • Dễ vận chuyển;
 • Giá thành rẻ, tiết kiệm được nguồn kinh phí lớn;
 • Độ bền cơ học và độ chống chịu cao;
 • Chịu được áp lực lớn;
 • Hệ số ma sát nhỏ nhờ mặt trong và mặt ngoài bóng;
 • Sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật, độ bền của măng xông không dưới 50 năm;
 • Chi phí lắp đặt thấp hơn các loại ống khác;
 • Có khả năng chịu hóa chất cao như muối, kiềm, axit…

>>> Tìm hiểu: thép không gỉ là gì?

Cách thi công – nối măng sông đúng quy trình

Nếu sử dụng măng sông đúng quy trình, bạn sẽ đảm bảo được chất lượng mối nối ở mức tối đa. Vì thế chất lượng công trình mới được nâng cao hơn. Không phải sửa chữa, bảo trì nhiều lần trong quá trình công trình được đưa vào sử dụng, giảm bớt chi phí bảo trì công trình cho các nhà đầu tư. Quy trình sử dụng măng sông nối ống bảo vệ dây cáp hiệu quả bao gồm:

Bước 1: Vặn chặt một đầu măng sông vào đầu ống cần nối sao cho ren xoắn trên ống nối khớp với ren xoắn trên măng xông.

Bước 2: Đưa đầu ống còn lại vào đầu còn lại của măng sông. Vặn măng sông theo chiều ngược lại với  bước 1. Khi đó đầu ống số 2 sẽ tiến sâu hơn và tiếp xúc với đầu ống số 1. Vặn măng sông tới khi 2 đầu ống tiếp xúc nhau tại điểm chính giữa của măng sông thì dừng lại.

Bước 3: Cố định măng sông bằng mối hàn

Đối với dạng măng sông hàn lồng, ống được lồng vào lỗ trong , kích thước lỗ trong được thiết kế có thể lọt vừa đường kính ngoài của mỗi size ống. Sau đó được hàn xung quanh chân ống đoạn tiếp xúc ngoài giữa co hàn và ống.

Người ta thường sử dụng măng xông hàn lồng trong các đường ống chịu áp lực cao lên đến 3000psi  hay 200 bar hay class 3000. Điển hình là trong các hệ thống thủy lực, mía đường, hệ thống khí gas, khí nén, ngành dầu khí, ngành đúc nhựa, đúc bê tông, chế tạo phôi đúc, …

Như vậy qua bài viết này các bạn đã nắm rõ được khái niệm măng sông là gì? ứng dụng và phân loại của măng sông. Chúng tôi đơn vị chuyên cung cấp phụ kiện inox với giá tốt nhất tại TpHCM và các tỉnh thành lân cận. ( Xem phụ kiện: Tại đây !)

Trả lời