Rắc co là gì? Ứng dụng trọng công nghiệp ra sao?

Bạn chuyên thi công về ngành ống thép công nghiệp, và đang tìm hiểu về rắc co thì bài viết sau đây sẽ thể hiện đầy đủ những thắc mắc về rắc co, cũng inoxnhapkhau.com  tìm hiểu rắc co là gì nhé!

Rắc co là gì?

Rắc co (nhiều nơi còn gọi là giắc co) là phụ kiện không thể thiếu trong hệ thống các đường ống công nghiệp. Ngày nay, rắc co được sử dụng rất rộng rãi bởi chính sự tiện dụng và giá thành hợp lý.

Giống như măng xông ren, nó được sử dụng để nối hai đầu ống bằng các khớp nối ren. Việc sử dụng rắc co khi nối ống giúp cho người dùng dễ dàng lắp đặt và tháo rời các bộ phận của đường ống. Không những thế, nó còn có khả năng kết nối 2 đầu ống không cùng kích thước với nhau.

rac co SUS

Ngày nay, rắc co được sử dụng để nối hai ống bằng cách vặn chặt vào như một khớp nối ren. Với cấu tạo và thiết kế bằng nhựa, kim loại,… khác nhau, nó thích hợp để sử dụng trong những công trình chịu áp lực cao.

Bất kể vị trí nối ống nào có đường kính nhỏ và đòi hỏi có mối nối chắc chắn thì bạn đều có thể sử dụng rắc co. Nếu trong tương lai bạn nhận thấy có khả năng cao phải tháo lắp thì phụ kiện này là hết sức cần thiết thay vì lắp ống nối liền.

Phân loại rắc co

Rắc co ngày nay được phân loại dựa trên các vật liệu sản xuất. Cụ thể:

Rắc co nhựa;

Rắc co thép;

Rắc co inox;

Rắc co đồng thau;

Rắc co kẽm.

>> Bạn đã biết: Ứng dụng của inox là gì?

Cấu tạo của rắc co

Rắc co ngày nay có nhiều loại, tuy nhiên thường có 3 bộ phận chính. Bao gồm bộ nối đực, bộ nối cái và đai ống.

Bộ nối cái và bộ nối đực thường được gắn tại đai nối để cung cấp áp lực cần thiết để siết chặt và bịt kín các mối nối.

rac co

Ba bộ phận của rắc co đều được gắn với nhau bởi tối thiểu là đai ốc với phần chéo qua hoặc một ren vặn. Khi có một lực tác động vào bên ngoài, phần ren này lập tức được mở và tách bộ nối cái và bộ nối đực (tách ra cùng 2 đầu ống).

Trong điều kiện thông thường, đai nối của rắc co sẽ siết chặt bộ nối đực và bộ nối cái để đảm bảo không có sự rò rỉ giữa các phần của rắc co.

Công dụng của rắc co

Rắc co ngày càng được nhiều người sử dụng rộng rãi bởi nó mang tới rất nhiều tiện ích. Cụ thể:

Dễ dàng lắp đặt và thay thế khi bị hư hỏng;

Có thể tháo rời chỗ nối 2 ống;

Mang tới tiện ích kinh tế cao;

Có khả năng kết nối hệ thống ống với các bồn chứa;

Có thể nối 2 loại ống không cùng kích thước lại với nhau;

Có thể dùng để chèn thêm một số thiết bị điều áp hay đo lường vào hệ thống chứa;

Cung cấp điểm ngắt ống mà không bị thấm trong hệ thống đường ống.

rac co inox

Ứng dụng của rắc co

Rắc co là phụ kiện được thiết kế thông minh. Nó có khả năng cho phép ngắt kết nối của các đoạn ống một cách thuận tiện và nhanh chóng. Điều này có lợi cho việc thay thế các chi tiết cố định hay bảo trì theo thời hạn trong hệ thống đường ống công nghiệp.

Nếu bạn đã sử dụng qua măng sông, bạn biết rằng phụ kiện này sẽ yêu cầu rất nhiều keo dán PVC, hàn nhiệt và xoay tất cả các ống liền kề. Tuy nhiên khi sử dụng rắc co (có tác dụng giống với măng sông) thì lại đơn giản hơn nhiều. Rắc co cung cấp cho bạn sự chuyển đổi linh hoạt, dễ dàng kết nối hay ngắt kết nối ở bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Việc lắp đặt, thay thế hay sửa chữa cũng đơn giản và tiết kiệm kinh tế hơn rất nhiều.

>>> Xem thêm: Thép không gỉ là gì?

Cách sử dụng rắc co

Để sử dụng rắc co, bạn nên lưu ý 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sử dụng keo kính PVC để kết nối 2 đầu của rắc co (bộ nối cái và bộ nối đực) với đường ống. Lưu ý không để keo PVC dính vào ren của rắc co.

Bước 2: Sử dụng vòng ren để siết chặt đường ống lại với rắc co.

Bước 3: Kiểm tra lại xem rắc co đã được nối chặt với đường ống hay chưa. Tránh lắp rắc co ở những nơi có nhiệt độ trên 60 độ C. Mức nhiệt độ tối đa mà rắc co có thể chịu được là từ 0 độ C đến 60 độ C.

Trên đây là những thông tin đáng chú ý nhất về rắc co là gì? mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về phụ kiện linh hoạt này. InoxNhapKhau.com đơn vị chuyên cung cấp mua bán inox, báo giá inox 304, mua bán phụ kiện inox uy tín hàng đầu tại TpHCM và các tỉnh thành lân cận.

Trả lời