Ứng dụng của inox là gì?

Cuộc sống  dần phát triển, nên hiện nay vật liệu inox dần dần được thay thế các nguyên liệu khác bởi tính bền, chống oxi hóa tốt mà inox mang lại.Vậy ứng dụng của inox trong những lĩnh vực nào, cùng inoxnhapkhau.com tìm hiểu nhé!

Việc đầu tiên xét về các đặc tính cơ bản của inox, inox nổi tiếng về sức bền chống chịu cơ học và khả năng gia công của vật liệu. Xét về đặc tính vật lý, inox có độ đàn hồi cao, chống gỉ sét tốt.

Vận dụng những đặc điểm của sẵn có inox được ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực:

Trong ngành công nghiệp

ung dung inox

Trong công nghiệp nặng, inox được sử dụng trong các công trình đường ống dẫn nước thải, đường ống dẫn dầu, nước sạch…,các chi tiết máy móc, cơ khí chính xác, các vị trí đòi hỏi chống bị ăn mòn, chống gỉ, các bồn chứa hóa chất, các nhà máy dệt nhuộm, dây chuyền sản xuất thực phẩm, nhà máy bia rượu, nước ngọt….

Trong ngành công nghiệp nhẹ, inox được dùng để làm linh kiện nhỏ, đòi hỏi sức bền cao, khả năng chống gỉ sét tốt và chống nhiệt tốt. Ví dụ như linh kiện xe đạp, xe máy, máy điều hòa nhiệt độ, …

Trong đời sống gia đình

ung dung inox

Nhờ đặc tính chống gỉ sét cao, bền lâu với thời gian nên Inox 304 được dùng để làm thiết bị nhà bếp, thiết bị nhà vệ sinh, bồn rửa mặt cao cấp. Ngoài ra, nhờ tính dễ gia công, uốn dẻo nên mác Inox này cũng được ứng dụng để trang trí nội thất, vật liệu xây dựng dân dụng, lan can, hành lang, trang trí cách điệu nghệ thuật,…

Trong dân dụng

ung dung inox

Inox có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này có thể kể ra như inox 430, inox 410, inox 409… Loại này có chứa khoảng 12% – 17% crôm. Thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc.

>> Bạn đã biết: Thép không gỉ là gì?

Ứng dụng của inox trong ngành y tế

ung dung inox

>>> Xem thêm: chứng chỉ CO CQ là gì?

Inox cũng được sử dụng khá nhiều trong nhành y tế…Loại Inox dùng trong ngành này chứa khoảng 11% đến 13% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối.

Trả lời