Que hàn inox là gì? Cấu tạo, phân loại, ứng dụng.

Làm về lĩnh vực gia công inox, thì que hàn inox là phụ kiện công nghiệp không thể thiếu đối với những đơn vị sản xuất và gia công cơ khí. Tùy vào chất lượng cơ tính , độ bền và độ dẻo dai, que hàn được phân loại theo nhiều mã hàng khác nhau.

Que hàn inox là gì?

Que hàn inox là một phương tiện phổ biến được sử dụng trong công việc hồ quang cháy. Trong suốt quá trình này, que hàn có tác động đáp ứng kim loại cho mối hàn và gây ra hình thức hồ quang. Que hàn có cấu tạo gồm 2 lớp: lớp trong là lõi kim loại, rất có khả năng là thép, nhôm, gang hay thép không gỉ…

que han inox

>>> Xem thêm: Inox 310 là gì?

Tùy thuộc vào vật liệu nền mà mối hàn yêu cầu; lớp ngoài là vỏ thuốc bọc gồm các hóa chất, chất kết dính có chỗ đứng như mồi để hướng dẫn cho công việc bắt lửa của hồ quang cháy. Lớp vỏ bọc ngoài cũng có liên quan mật thiết với dòng điện xoay chiều hay một chiều sử dụng cho công việc hàn. Cũng giống như lõi kim loại, vỏ bọc ngoại khu đa dạng vật liệu, phân biệt bằng kí hiệu tiêu chuẩn đặt ra trên Thế giới.

Tương tự như thế, que hàn inox được sử dụng để hồ quang cháy các sản phẩm có mối hàn là inox. Que hàn inox giúp bổ sung kim loại inox cho mối hàn một cách đồng đều cả về vật liệu lẫn thẫm mỹ.

Cấu tạo của que hàn inox

Que hàn inox cũng như một số loại que hàn khác, có cấu tạo hai phần: phần thuốc bọc ngoài và phần lõi là thép không gỉ. Riêng phần lõi, do có nhiều loại inox khác nhau và vốn để hàn vào những vật nền có những mác inox khác nhau nên lõi que hàn rất có khả năng là thép không gỉ austenite, ferritic…Trên thị trường hiện nay thường gặp nhất là que hàn inox austenite (304)…

que han inox

 Phân loại que hàn inox

Que hàn inox có hai loại:

  • Que hàn inox không xảy ra thuốc bọc: Đây là loại que hàn chỉ mất thanh inox (hay còn gọi que hàn trần) với kích thước tùy chọn từ 2mm đến 4mm. Loại này có giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng mối hàn chính vì vậy không được phép đảm bảo, dễ bị bong mối hàn hơn. Vì vậy, ngày nay các nhà sản xuất đã hạn chế sử dụng loại này. Thậm chí, với những sản phẩm yêu cầu cao về mối hàn, que hàn trần không còn được sử dụng nữa.
  • Que hàn inox có thuốc bọc: Đây là loại que hàn phổ biến nhất ngày nay hiện nay. Lớp vỏ thuốc bọc ngoài là khoáng chất, các chất kết dính giúp cho công việc hồ quang được ổn định, mối hàn đẹp, láng mịn, bền lâu hơn nhiều. Một số loại còn được bổ sung các nguyên tố có ích như Niken, Crom hay đất hiếm, vôi… giúp mối hàn đảm bảo chống rỉ sét và chống ăn mòn axit hơn.

Hiện nay có một số loại que hàn inox 304, 308, 309, 309L… đáp ứng một cách linh hoạt và phong phú cho công việc hồ quang.

que han inox chiu 1200 do c

Ứng dụng que hàn inox.

Que hàn inox được sử dụng để hàn vật nền là tấm, ống, thanh với hình dạng, kích thước khác nhau hay những vật có nguyên liệu làm bằng thép không gỉ, thép austenite mangan, thậm chí có thể vốn để hàn thép carbon hay thép có thành phần hợp kim thấp. Tuy nhiên, que hàn inox sử dụng tốt nhất vẫn là cho những sản phẩm cùng nguyên liệu và cùng mác thép không gỉ.

Như vậy những thông tin bên trên giúp các bạn nắm rõ que hàn inox là gì? cấu tạo, ứng dụng và phân loại que hàn ra sao? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán que hàn inox bạn hãy tới cửa hàng gần nhất hoặc tham khảo mua online tại que hàn Shopee để lựa chọn nhé!

Inoxnhapkhau.com đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp, báo giá vật tư inox 304, inox ống đúc, inox tấm, inox cuộn, gia công inox theo yêu cầu.

Trả lời