Phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội

Từ trước đến này chúng ta vẫn thường nghe thuật ngữ thép cán nóng và thép cán nguội, nhưng thuật ngữ ấy là gì và quy trình sản xuất như thế nào? Cùng với Inox Nhập Khẩu tìm hiểu về thuật ngữ này, để có thể hiểu rõ hơn các sản phẩm như thép tấm, thép cuộn, thép ống, thép hộp, ….rất phổ biến trên thị trường Việt Nam

Thép cuộn cán nóng hay thép cuộn cán nguội là một giai đoạn trong quy trình sản xuất thép. Trong đó, bắt nguồn từ giai đoạn đầu tiên là nguyên vật liệu, nấu chảy – đúc, cán cho đến giai đoạn cuối cùng là vệ sinh thành phẩm mà ta thường thấy trên thị trường. Trong giai đoạn cán, tuy thuộc vào mục đích sản xuất mà người sản xuất tiến hành đưa nguyên vật liệu vào khâu cán nóng hay tiếp tục cán nguội sau công đoạn này vì quy trình sản xuất khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm với hình dạng và lý tính khác nhau.

Thép cuộn cán nóng là gì?

thep can nong

Cán là giai đoạn tạo ra thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội. Ở giai đoạn này, thép được đưa vào nhà máy thép cán nóng và cán ở nhiệt độ hơn 1000⁰C để tạo ra các sản phẩm cuối cùng. Đây là giai đoạn dùng nhiệt độ cao làm biến đổi vật chất cũng như biến đổi hình dạng của kim loại để tạo hình, đưa thép về hình dạng mong muốn. Các sản phẩm thép cán nóng thường có màu xanh đen, độ bóng bẩy cũng như tính thẩm mỹ thường không cao.

Thép cuộn cán nguội là gì?

Quá trình thép cuộn cán nguội được thực hiện sau giai đoạn thép cuộn cán nóng. Phôi thép cuộn cán nóng được sử dụng để tạo ra thép cuộn cán nguội bằng cách giảm dần độ dày và đưa nhiệt độ đến một mức phù hợp. Thậm chí có thể giảm xuống bằng với nhiệt độ phòng. Để kiểm soát nhiệt độ giảm đều và duy trì kết cấu thép bên trong không bị biến đổi, người sản xuất thường dùng dung dịch làm mát trong suốt quá trình tạo ra thép cuộn cán nguội. Yếu tố này rất quan trọng vì giúp không tạo ra áp lực hay xung lực lớn gây nên các vấn đề không mong muốn như nứt vỡ bề mặt, đứt gãy. Nguyên lý của quá trình tạo ra thép cuộn cán nguội là không làm thay đổi cấu tạo vật chất của thép mà chỉ làm biến dạng thép như tạo ra loại thép tấm mỏng. Quá trình thép cuộn cán nguội này giúp thép cứng cáp hơn so với thép cuộn cán nóng.

 

Phân biệt cơ bản về sự khác nhau giữa thép cuộn cán nóng và thép cuộn cán nguội.

1/ Về dung sai:

Thép cuộn cán nóng có dung sai lớn hơn, vì trong quá trình sản xuất nhiệt độ đang nóng tự nguội đi nên thép tự biến dạng và không thể kiểm soát được. Trong khi đó thép cuộn cán nguội có dung sai nhỏ hơn do nhiệt độ suốt quá trình giảm và có sự kiểm soát chặt chẽ, tác động của dung dịch làm mát.

2/ Độ chính xác:

Thép cán nóng có độ chính xác không cao bằng thép cuộn cán nguội.

3/ Giá thành:

Thép cuộn cán nguội khi thành phẩm có mức phí cao hơn. Tuy nhiên, thép cuộn cán nguội có tính năng vượt trội hơn về độ bền, bề mặt, ít sai số, đẹp, dễ uốn và ít gặp phải đứt gãy trong quá trình gia công.

4/Độ dày thông thường

Độ dày thông thường của thép cuộn cán nóng là từ 0.9mm trở lên, còn thép cuộn nguội là 0.15 trở lên,

5/ Bề mặt, mép biên và cách bảo quản:

Thép cuộn cán nóng có bề mặt thô, màu xanh xám, không mịn màng như là thép cuộn cán nguội. Bên cạnh đó mép biên thép cán nóng thường bo tròn, xù xì, biến màu khi để lâu và không cần bao bì khi bảo quản. Trong khi đó thép cuộn cán nguội được xén biên thẳng và sắc mép, được bảo quản cẩn thận, có bao bì chỉnh chu.

Nhìn chung, thép cuộn cán nóng hay thép cuộn cán nguội đều có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, từng nhu cầu sử dụng mà chọn những tính năng ưu việt của loại đó nhằm đáp ứng được về năng suất cũng như chi phí.

Trả lời