Mạ kẽm là gì? Thép mạ kẽm là gì? Ứng dụng và lưu ý nên biết.

Thép mạ kẽm đều là những vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng và ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Để giúp các bạn đang tìm hiểu như kẽm là gì? mạ kẽm là gì? Thép mạ kẽm là gì? hay thép mạ kẽm tiếng anh là gì? Theo sau đó là những ững dụng là chúng mang lại ! Cùng inoxnhapkhau.com tìm hiểu thông qua những nội dung bên dưới nhé !

ma kem

 Kẽm là gì?

– Kẽm là một nguyên tố kim loại chuyển tiếp, ký hiệu là Zn và có số nguyên tử là 30

– Kẽm có màu trắng xanh, óng ánh và nghịch từ, mặc dù hầu hết kẽm phẩm cấp thương mại có màu xám xỉn. Phân bố tinh thể của kẽm loãng hơn sắt và có cấu trúc tinh thể sáu phương với một kết cấu lục giác không đều

– Kẽm kim loại cứng và giòn ở hầu hết cấp nhiệt độ nhưng trở nên dễ uốn từ 100 đến 150 °C. Trên 210 °C, kim loại kẽm giòn trở lại và có thể được tán nhỏ bằng lực

– Kẽm dẫn điện khá

– So với các kim loại khác, kẽm có độ nóng chảy (419,5 °C, 787,1F) và điểm sôi (907 °C) tương đối thấp. Điểm sôi của kẽm là một trong số những điểm sôi thấp nhất của các kim loại chuyển tiếp, chỉ cao hơn thủy ngân và cadmi

– Kẽm còn là một chất khoáng vi lượng thiết yếu cho sinh vật và sức khỏe con người, đặc biệt trong quá trình phát triển của thai nhi và của trẻ sau khi sinh.

>>> Tìm hiểu: Thép không gỉ là gì?

Mạ kẽm là gì?

Mạ kẽm là hình thức mạ một lớp kẽm lên bề mặt kim loại nhằm tạo một lớp bảo vệ cho bề mặt, giúp chống lại khả năng ăn mòn, hoen gỉ, nâng cao chất lượng và làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm.

Hiện nay, có nhiều phương pháp xi mạ hóa chất kẽm khác nhau, nhưng trong quá trình xi mạ nếu bạn không thực hiện đúng những quy trình kỹ thuật chắc chắn sẽ xảy ra những sự cố làm ảnh hưởng đến kết quả mạ.

Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm: Thép hình chữ U, I, V, H, thép hộp, théo ống, thép tấm… là những sản phẩm thép thường được mạ kẽm. Chúng đều là thép đen hay thép màu xanh được quét lớp dầu mỡ bên ngoài để ngăn cản sự oxy hóa của môi trường bên ngoài. Sau đó, nhà sản xuất sẽ sử dụng một lớp hóa chất xi để bao phủ bên ngoài sản phẩm trải qua nhiều công đoạn: làm sạch gỉ thép, nhúng vào bể mạ kẽm nhiệt độ cao ngâm trong 5-10 phút… Sản phẩm thép mạ kẽm sẽ được bảo vệ hiệu quả trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Thép mạ kẽm điện phân và thép mạ kẽm nhúng nóng là 2 loại thép mạ kẽm được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

ma kem la gi
Mạ kẽm là gì? Hình minh họa

Thép mạ kẽm tiếng anh là gì?

Thép mạ kẽm tiếng anh là gì là thắc mắc của khá nhiều người hiện nay. Chúng tôi cũng xin giải đáp băn khoăn này của các bạn như sau:

Thép mạ kẽm tiếng anh là: Galvanized steel

Nếu muốn tìm hiểu thông tin các loại thép này trên các nền tảng tiếng anh, các bạn có thể sử dụng những cụm từ tiếng anh này. Các tài liệu nghiên cứu, phân tích của nước ngoài luôn có những đánh giá chi tiết, chính xác nhất về sắt thép, các loại vật liệu xây dựng tiêu biểu như thép mạ kẽm. Từ đó, các bạn sẽ lựa chọn được loại vật liệu xây dựng phù hợp với nhu cầu của mình.

Những lưu ý khi mạ kẽm.

Đối với mạ kẽm hệ Acid

– Lớp hóa chất xi mạ tối và giòn: nguyên nhân là do thiếu bóng, dung dịch không được cân bằng, hoặc do thừa bóng nên làm cho lớp mạ trở nên giòn, dễ bong tróc.

– Lớp mạ bị rỗ và nhám: do dung dịch không cân bằng, thiếu chất thấm ướt.

– Lớp mạ bị tối và cháy: nguyên nhân là do nồng độ kim loại thấp nên cũng có ảnh hưởng đến kết quả xi mạ đáng kể.

– Lớp mạ có màu nâu: trường hợp này do thừa chloride, do nhiệt độ thấp và chất bóng không cần bằng trong dung dịch mạ.

– Độ phủ kém: Do độ pH trong dung dịch mạ thấp, hoặc thừa lượng Zn.

– Lớp mạ tối: do dung dịch hóa chất xi mạ đã bị nhiễm tạp chất kim loại như bị nhiễm kim loại sắt.

– Lớp mạ xù xì, có gai: lỗi này là do độ pH cao, do hóa chất bị nhiễm tạp chất sẽ làm cho bề mặt vật liệu xi mạ có hiện tượng xù xì, có gai trên bề mặt.

– Lớp mạ có đốm: do dòng điện mạ quá cao, tốc độ quay chậm và do dung dịch bị nhiễm sắt.

– Hiệu suất thấp: do nhiệt độ thấp, nồng độ kim loại thấp và do dung dịch mạ không cân bằng.

Đối với mạ kẽm hệ kiềm

– Lớp mạ mờ: do độ bóng, dẻo trong dung dịch thấp, nồng độ Zn thì cao, bề mặt vật liệu cần mạ không được xử lý và tẩy sạch, nhiệt độ mạ không phù hợp hoặc do bể mạ đã bị nhiễm tạp chất.

– Cháy ở mật độ dòng cao: trường hợp này là do nhiệt độ thấp, nồng độ kiềm thấp, dòng điện thì cao, do nồng độ nguyên liệu quá cao hoặc quá thấp.

– Lớp mạ bị mờ ở mật độ dòng cao: nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, nồng độ kiềm thấp, hóa chất bị nhiễm tạp chất hoặc do bề mặt vật liệu tẩy rửa không sạch.

– Lớp mạ xù xì và gai: do bộ lọc kém, mật độ dòng cao, do nguyên liệu andode thấp hoặc do hóa chất bị nhiễm tạp chất.

– Lớp mạ bị rộp và bám dính kém: do bề mặt vật liệu mạ không được xử lí sạch trước khi mạ, nhiệt độ mạ thấp, hóa chất bị nhiễm tạp chất hữu cơ, bể chứa kẽm không phù hợp.

>>> Xem thêm: Stainless steel là gì?

Ưu điểm của mạ kẽm.

– Xi mạ Kẽm giúp bảo vệ kim loại khỏi các tác động của môi trường, chống ăn mòn và rỉ sét. Lớp mạ kẽm bên ngoài sẽ chống lại mọi sự tác bên ngoài để kim loại bên trong không bị oxi hóa ăn mòn, đồng thời tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ cho lớp nền

– Màu sắc của lớp kẽm thông dụng: lớp mạ kẽm có màu sắc khác nhau, mỗi màu sắc là kết quả của quá trình xây dựng mạ khác nhau và kết quả chống ăn mòn cũng tương tự như nhau

– Thông thường xi mạ kẽm sẽ tạo lớp kim loại có màu xám sáng, ở trạng thái lạnh lớp kẽm tương đối giòn, nhưng khi nhiệt độ tăng lên đến 100-150 độ C thì lớp mạ kẽm sẽ rất dẻo, chịu nén tốt. Khi nhiệt độ tăng lên đến 250 độ C thì một lần nữa lớp mạ kẽm lại rất giờ và dễ nghiền thành bột

– Nhiệt độ để lớp mạ kẽm nóng chảy: khi nhiệt độ đạt mức 419,5 độ C thì lớp mạ kẽm sx nóng chảy, tỷ trọng của kẽm bằng 7,133g/cm. Lớp mạ kẽm có độ cứng trung bình và phụ thuộc vào phương pháp chế tạo ra cũng như độ tinh khiết của lớp kẽm mạ

– Cấu trúc tinh thể của lớp mạ kẽm: Về cấu trúc của lớp mạ kẽm có dạng mạng lục giác xếp và được tạo bởi nhiều lớp riêng biệt. Các lớp này phải sắp xếp sao cho mỗi nguyên tử của một lớp nào đó đều có 6 nguyên tử bao quanh trên cùng lớp đó và đều nhau bằng 1 khoản cách. Ngoài ra, còn có 3 nguyên tử lân cận của lớp trên và 3 nguyên tử của lớp dưới cũng cách nhau một khoảng cách. Trong không khí khô và ở nhiệt độ bình thường, kẽm hầu như không thay đổi.

  • Là đơn vị chuyên cung cấp inox hàng đầu tại TpHCM với nhiều năm kinh nghiệm, kho bãi rộng lớn.. >>> Xem ngay: Báo giá inox mới nhắt

Trả lời